Bưởi Diễn

Bưởi Diễn

Giai thoại kể rằng, thời nhà Nguyễn, làng Vàng (nay là Đức Diễn) có ông Trinh làm quan triều đình tới hàm bát trụ. Một tết, về thăm làng, ông mang theo một quả bưởi, mọi người ăn thấy ngon bèn lấy hạt đem gieo. Loại bưởi này hằng năm không cho nhiều quả nhưng rất ngon nên dành để tiến vua và được gọi là “Bưởi tiến” để phân biệt với các giống bưởi khác. “Bưởi tiến” dần dần lấn át các loại bưởi, chiếm vị trí độc tôn trong vườn quả đất Diễn. Bưởi Diễn có từ đó!

trai-buoi-dien-vang-uom

Có người lại cho rằng bưởi Diễn có nguồn gốc từ Đoan Hùng, do cụ Lý Khang (Vũ Văn Khang) lên thăm em trai (năm 1910) là Vũ Văn Mười, khi về có mang theo một cây bưởi giống về trồng trong vườn. Mấy năm sau, thấy cây ra quả ngon, dân làng xin chiết cành về trồng, nhân giống ra khắp làng, khắp xã…
Múi bưởi diễn

Làng Phú Diễn nổi tiếng với Bưởi Diễn, loại Bưởi này chỉ có vào dịp tết,nó có mầu vàng, có một mùi hương đặc trưng, bưởi ăn ngọt dịu, mát, ngoài ra vỏ của nó rất mỏng, múi mọng nước và rất đều.bưởi Diễn là một trong những những món quà ngày tết của người Hà Nội xưa và nay.Nhưng bây giờ, kinh tế thị trường, loại quả này không còn được trồng nhiều như trước, mà bây giờ muốn ăn được bưởi đúng gốc Diễn, thì phải về vườn đặt từ tháng 10, tháng 11 âm lịch may ra mới có.

Vườn bưởi cho quả đều là vườn bưởi có tuổi thọ trên 10 năm, cá biệt có vườn lên đến hơn 20 năm cho trái bưởi có chất lượng cực ngon. Đất vườn đều là đất thịt, lâu năm không phải đất cát, đất bồi như các vườn khác nên cho chất lượng quả bưởi Diễn chuẩn.

Bán buôn bưởi diễn

Mỗi năm chỉ có một vụ vào đúng dịp Tết, bưởi Diễn thực sự là một món quà đặc sản nhưng cũng hết sức dân dã của đất kinh kỳ.
Bưởi Diễn ra hoa vào đầu xuân, đúng mùa bánh trôi bánh chay và hương hoa bưởi thơm ngát cũng góp phần làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn hơn. Khi mùa thu đến, những trái bưởi có sắc vỏ vàng chanh sai trĩu cành mang trong mình mùi hương thơm mát, vị ngọt thanh khiết của mảnh đất làng quen thuộc ngàn đời.

Bưỡi Diễn sai trĩu cành

Không giống như các loại bưởi khác, cây bưởi Diễn càng già quả lại càng nhỏ và vị ngọt càng trở nên đặc biệt, sắc mà thanh. Những cây có tuổi từ 15 đến 20 năm, trái bưởi chỉ còn to nhỉnh hơn trái cam, vỏ mỏng, tép vàng, múi mọng nước và hương vị không gì sánh được. Bưởi Diễn có mùi thơm đặc biệt, đến vườn chưa thấy bưởi đã thấy hương ngan ngát phảng phất trong gió, nao nao quyến rũ lòng người. Bưởi được hái xuống, bổ ra sẽ thấy cùi trắng xốp, tỏa mùi thơm ngào ngạt. Tép bưởi ráo múi, khô tay, mọng nước và vị ngọt thanh như đường phèn.

buoi_dien06

Ngoài ra ở Làng Phú Diễn còn có một loại Bưởi tên là Bưởi Đào,nó có vào dịp rằm tháng 8.sở dĩ nó có tên là bưởi đào vì, múi và vỏ trong của nó mầu hồng. giống như quả đào vậy.vỏ ngoài của quả bưởi này là mầu xanh lá cây. nếu như mà ăn vào dịp rằm tháng tám thì bưởi ăn rất ngọt, múi dóc, nhưng lại không được thơm như Bưởi Diễn Tết. còn nếu như để quá sang tháng 10 tháng 11 âm lịch thì vỏ bưởi sẽ hơi ngả sang mầu vàng và bưởi sẽ ăn có vị hơi chua. Ở huyện Từ Liêm các cụ xưa có để lại câu nói:”cam Canh, bưởi Diễn, dưa Đăm, hồng Xuân Đỉnh.” đây là những loại quả đặc trưng riêng của từng vùng.

Bưởi diễn thơm ngon

 

Nhận cắt gọt trái cây
Đóng giỏ quà theo yêu cầu
GIỎ QUÀ TỪ 200K – 1 TRIỆU